[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link PRD
e-Learning


สำนักนายกรัฐมนตรี
นโยบายรัฐบาล
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


linkwebqrcodemaker
บันทึกประจำวัน

 
  

  หมวดหมู่ : บทความ
เรื่อง : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (เฉพาะกิจ)
โดย : สมจิตร
เข้าชม : 2057
พุธ ที่ 25 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2560 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เรื่อง   พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร    

        พระมหากษัตริย์ในหัวใจคนไทยนิรันดร์กาลนับจากวันเสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 วันที่สำนักพระราชวัง         ออกประกาศแถลงการณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ยังความโศกสลดแก่พสกนิกรชาวไทยทั้งแผ่นดิน

นับจากวันนั้น ประชาชนต่างพากันเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย บรรยากาศการเข้าแถวเพื่อรอเข้ากราบในแต่ละวัน ประชาชนนับหมื่นคนจนเกือบแสน ถึงแสนเศษที่พากันมาเข้าแถวยาวจากท้องสนามหลวงจนถึง      บริเวณถนนราชดำเนิน เพื่อรอคอยการได้เข้าไปกราบถวายบังคมแม้เพียงช่วงเวลาไม่เกิน 3 นาที   แต่ทุกคนก็ยินดีและเต็มใจ ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย หรือลำบากแต่อย่างใด ทั้งสภาพอากาศที่ร้อน     หรือบางครั้งมีฝนตกสลับกับแดดที่ร้อนจัด ประชาชนที่มารอเข้ากราบมีตั้งแต่เด็กเล็กที่มากับพ่อแม่ จนถึงผู้สูงวัย มาจากทุกภูมิภาค สู่เส้นทางเดียวกัน คือ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

จิตอาสาจำนวนมากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ต่างพากันร่วมแรงร่วมใจช่วยงาน   ทุกอย่าง ทั้งการบริการ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาเข้ากราบ เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันของประชาชนคนไทย เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

จนถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 5 ตุลาคม 2560 รวม 337 วัน ขยายจากเดิมวันที่ 30 กันยายน  2560 มีประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพจำนวนกว่า 12 ล้านคน หรือเกือบ 13 ล้านคน ด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงตระหนักถึงความอาลัยรัก และความจงรักภักดีของประชาชนที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้มุ่งมั่นที่จะเดินทางมาเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพสักครั้งหนึ่งในชีวิต                                                     


เพื่อความเป็นสิริมงคลในห้วงระยะเวลาที่เหลืออยู่จากประกาศของสำนักพระราชวังที่ให้กำหนดไว้ก่อนที่จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย        ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

บรรยากาศในวันสุดท้ายของการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ประชาชนจาก   ทั่วทุกภูมิภาคต่างหลั่งไหลมายังบริเวณท้องสนามหลวง แม้รู้ว่าจะต้องต่อแถวยาวเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ประชาชนกลุ่มสุดท้ายเดินออกจากพระบรมมหาราชวัง เวลาประมาณ 02.40 น.      ของวันที่ 6 ตุลาคม โดยทุกคนที่ได้เข้ากราบต่างแสดงความอาลัยจนถึงวินาทีสุดท้าย และเมื่อประชาชนกลุ่มสุดท้ายเดินพ้นจากประตูวัง เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูวิเศษไชยศรี เป็นการสิ้นสุดการ   เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ แต่ประชาชนเป็นจำนวนมากยังไม่เดินทางกลับ ต่างพากันไปนั่งพนมมือ หันหน้าเข้าหากำแพงวัง พร้อมเปล่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้อง           ไปทั่วบริเวณ

ความอาลัยรัก ความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สถิตในดวงใจพสกนิกรชาวไทยตราบนิจนิรันดร์ กราบแทบพระยุคลบาท พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้ 


โดย  ธนัชพร  ถ้ำสิงห์
เรียบเรียงโดย สมจิตร ตาลสุก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความ5 อันดับล่าสุด

      สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญชวนเด็ก และเยาวชน ในจังหวัดเพชรบูรณ์ สมัครเข้าร่วมการประกวดขับร้องเพลง.. เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ 1/ธ.ค./2565
      เตือนกันทุกหน้าหนาว‼️ อย่ากินเหล้าคลายหนาว ....อันตรายถึงตาย 20/พ.ย./2565
      ฝนตก มีน้ำขัง \"ระวังลื่นล้ม\" !! 18/ต.ค../2565
      อัปเดต‼ มอเตอร์เวย์ 8 สายทั่วไทย 24/ก.ย./2565
      สำนักงานยุวกาชาด และอาสาสมัครกาชาด สภากาชาดไทย ขอเชิญเยาวชน อายุ 18-30 ปี ที่มีใจรักในงานจิตอาสา มาเป็นตัวแทนเยาวชนทำงานกับกาชาด ในโครงการ”สรรหากุลบุตร และกุลธิดากาชาด ประจำปี 2565” สมัครทางออนไลน์หรือสแกน QR Code https://forms.gle/NWRXmTP6tSpaCx5P7 รั 16/ก.ย./2565


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5