[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link PRD
e-Learning


สำนักนายกรัฐมนตรี
นโยบายรัฐบาล
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


linkwebqrcodemaker
บันทึกประจำวัน

 
  

  หมวดหมู่ : บทความ
เรื่อง : หลักสูตรต้านโกงตั้งแต่ปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษา (ด้านการศึกษา)
โดย : สมจิตร
เข้าชม : 1913
พฤหัสบดี ที่ 7 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เรื่อง หลักสูตรต้านโกงตั้งแต่ปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษา


นายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุม      องค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธาน ได้หารือเรื่องจัดทำหลักสูตรทุจริตศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหลักสูตรสำหรับ      การปลูกฝังเด็กและเยาวชนให้โตไปไม่โกง ที่ประชุมมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะหน่วยงานหลักรับไปดำเนินการต่อ

สำหรับหลักสูตรทุจริตศึกษาจะใช้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบการปลูกฝังตั้งแต่ระดับการศึกษาปฐมวัยไปจนถึงมัธยมศึกษา บรรจุไว้ในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาหลัก ขณะเดียวกันที่ประชุมให้แต่ละองค์กรหลักฯ ไปจัดทำแผนนำเสนอเรื่องปฏิรูปการศึกษา   ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาภายใต้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าการปฏิรูปการศึกษาของแต่ละองค์กรหลักฯ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยให้ยึดตามนโยบายและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และการปฏิรูปการศึกษาตลอด 3 ปีนั้นมีผลสัมฤทธิ์เป็นอย่างไร หลักสูตรต้านทุจริตศึกษาตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอ มีวัตถุประสงค์ปลูกฝังและสร้างวัฒนธรรมต่อต้านการทุจริต         ทุกรูปแบบผ่านสถาบันการศึกษา โดยมี 5 หลักสูตร คือ.-

-หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน รายวิชาเพิ่มเติม การป้องกันการทุจริต

-หลักสูตรอุดมศึกษา วัยใสใจสะอาด

-หลักสูตรตามแนวทางรับราชการกลุ่มทหารและตำรวจ

-หลักสูตรวิทยากร ป.ป.ช.บุคลากรภาครัฐและรัฐวิสาหกิจสร้างวิทยากรผู้นำการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต และ

-หลักสูตรโค้ชเพื่อการรู้คิดต้านทุจริตโดยแต่ละหลักสูตรประกอบด้วยเนื้อหา 4 ชุดวิชา คือ การคิดแยกแยะระหว่างผลประโยชน์ส่วนตนกับผลประโยชน์ส่วนรวม, ความละอายและความไม่ทนต่อการทุจริต, Strong :        จิตพอเพียงต้านทุจริต และพลเมืองและความรับผิดชอบต่อสังคม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า การทุจริตมีหลายรูปแบบ และ           ไม่ต้องการให้มองว่าเรื่องการทุจริตเป็นเรื่องคอร์รัปชั่นอย่างเดียว เพราะแม้แต่การขึ้นราคาสินค้า การแซงคิว หรือการขับรถไปแทรกถือเป็นการทุจริตสิทธิของผู้อื่น พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีได้พูดถึงหลักสูตรการต่อต้านการโกงที่ต้องการให้เน้นย้ำ สอนให้นักเรียนนักศึกษารู้ว่าการโกงไม่ใช่เพียงเรื่องการทุจริตหรือคอร์รัปชั่นเท่านั้น แม้แต่การกระทำผิดระเบียบวินัยถือเป็นการทุจริตด้วยเช่นกันและต้องปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก.

โดย   พรรณี ตั้งใจสถาปัตย์
เรียบเรียงโดย สมจิตร ตาลสุก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความ5 อันดับล่าสุด

      สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญชวนเด็ก และเยาวชน ในจังหวัดเพชรบูรณ์ สมัครเข้าร่วมการประกวดขับร้องเพลง.. เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ 1/ธ.ค./2565
      เตือนกันทุกหน้าหนาว‼️ อย่ากินเหล้าคลายหนาว ....อันตรายถึงตาย 20/พ.ย./2565
      ฝนตก มีน้ำขัง \"ระวังลื่นล้ม\" !! 18/ต.ค../2565
      อัปเดต‼ มอเตอร์เวย์ 8 สายทั่วไทย 24/ก.ย./2565
      สำนักงานยุวกาชาด และอาสาสมัครกาชาด สภากาชาดไทย ขอเชิญเยาวชน อายุ 18-30 ปี ที่มีใจรักในงานจิตอาสา มาเป็นตัวแทนเยาวชนทำงานกับกาชาด ในโครงการ”สรรหากุลบุตร และกุลธิดากาชาด ประจำปี 2565” สมัครทางออนไลน์หรือสแกน QR Code https://forms.gle/NWRXmTP6tSpaCx5P7 รั 16/ก.ย./2565


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5