[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link PRD
e-Learning


สำนักนายกรัฐมนตรี
นโยบายรัฐบาล
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


linkwebงานบันทึกประจำวัน
qrcodemaker

 
  

  หมวดหมู่ : บทความ
เรื่อง : อันตรายจากไขมันทรานส์ (ด้านสุขภาพ )
โดย : สมจิตร
เข้าชม : 1486
เสาร์์ ที่ 4 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เรื่อง  อันตรายจากไขมันทรานส์

ปัจจุบันการใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบมีมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะการแข่งขันกับเวลาใน     แต่ละวัน ส่งผลต่อการรับประทานอาหารที่ต้องเร่งรีบตามไปด้วย ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกรับประทานอาหารแบบจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ดกันเป็นจำนวนมาก อาหารดังกล่าวรับประทานไปเพียงเพื่ออิ่มท้อง แต่ปราศจากสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซ้ำร้ายยังมีไขมันทรานส์ตัวทำลายสุขภาพซุกซ่อนอยู่อีกด้วย


ไขมันทรานส์  คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดจากการสังเคราะห์ผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่าไฮโดรจีเนชั่น


สาเหตุที่ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะนำไขมันทรานส์มาใช้ เนื่องจากไขมันชนิดนี้   เป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข สามารถทนความร้อนได้สูงมากและยังสามารถเก็บไว้นานโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนใดๆ อีกด้วย รวมทั้งให้รสชาติเหมือนกับไขมันที่ได้จากสัตว์ ที่สำคัญผู้ประกอบการไม่ต้องลงทุนมากเพราะมีราคาถูก จึงทำให้ผู้ประกอบการเลือกที่จะใช้ไขมันทรานส์ในผลิตภัณฑ์หรืออาหารนั่นเอง


อันตรายของไขมันทรานส์ สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภททอด ทั้งหลาย ที่มีกรดไขมันทรานส์มากเกินไป  จะส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกาย ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายลดลงหรือถูกทำลายไป และเพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน   นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ ยังไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ อีกด้วย เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป ทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้น และนำมาซึ่งโรคหรืออันตราย อาทิ โรคอ้วนลงพุง, โรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดัน   โลหิตสูง, ไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์ วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์  ให้งดรับประทานอาหารประเภททอดที่ต้องใช้น้ำมันหรือ    ไขมันทั้งหลาย อาหารจำพวกจังก์ฟู้ด หรืออาหารขยะ ได้แก่ โดนัท, พัฟฟ์, พาย,  เฟรนซ์ฟรายส์, แฮมเบอร์เกอร์, คุกกี้, แคร็กเกอร์, เค้ก, วิปครีม, นักเก็ต, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ รวมทั้งอาหารที่มีส่วนผสม    ของมาร์การีน เนยเทียม ครีมเทียม เป็นต้นกระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศในราชกิจจานุเบกษา สั่งห้ามนำเข้า ผลิต และจำหน่าย กรดไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ใช้ในการปรุงอาหาร           เช่น เบเกอรี่ โดนัท เค้ก หลังปรากฏหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่าไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยมีผลบังคับใช้ 180 วันหลังประกาศวันที่ 13 มิถุนายน หรือ    ประมาณต้นปี 2562 หลังจากนั้นประเทศไทยจะไม่มีการใช้ไขมันทรานส์ในการผลิตอาหารอีก เพื่อเป็นการคุ้มครองสุขภาพประชาชน และเชื่อว่าจะช่วยลดผู้ป่วยเรื่องโรคหัวใจในคนไทยลงไปได้จำนวนมาก

 
โดย   สายพิณ เจริญรัศมี
เรียบเรียงโดย สมจิตร ตาลสุก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความ5 อันดับล่าสุด

      COVID-Free Setting คืออะไร COVID-Free Setting คือ มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร มี 3 ด้าน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เคยอธิบายหลักการสำคัญของมาตรการ \"องค์กรปลอดโควิด\" ว่าประกอบด้วย 3 มาตรการสำคัญ 1. COVID-Free Environment หรือการจัดสิ่ 25/ก.ค./2565
      นายกรัฐมนตรีมอบหมายกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หารือหน่วยงานครอบครองที่ดินไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำมาพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย สานต่อนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ หลังพัฒนาและปรับปรุงที่อยู่อาศัยแล้วกว่า 82,000 หน่วย 6/ก.ค./2565
      “กระทรวงยุติธรรม เสริมสร้างการรับรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันแก่ประชาชน” ตอน เมื่อไฟแนนซ์จะยึดรถ กรณีที่เจ้าหนี้ไฟแนนช์สามารถที่จะยึดรถได้นั้น ต้องเป็นกรณีที่ผู้เช่าซื้อต้องผิดนัดชำระ 3 งวดติดต่อกัน และผู้ให้เช่าซื้อต้องทำหนังสือแจ้งให้ผู้เช 6/ก.ค./2565
      รัฐบาลลดเงินสมทบประกันสังคมทุกมาตรา มีผลบังคับแล้วถึง ก.ค. เสริมสภาพคล่องนายจ้าง เพิ่มกำลังใช้จ่ายผู้ประกันตนแต่ยังรับสิทธิประโยชน์ทดแทนคงเดิม 10/พ.ค./2565
      ยังต้องเข้มข้น!! ดูแลโควิด 19 ก่อนเข้าสู่ระยะโรคประจำถิ่น “หมอประสิทธิ์” ชี้ยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่ต้องไม่ประมาท วัคซีนเข็มกระตุ้นดีที่สุด เดินหน้าเศรษฐกิจ ควบคู่การป้องกัน 26/เม.ย./2565


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5