[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link PRD
e-Learning


สำนักนายกรัฐมนตรี
นโยบายรัฐบาล
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


linkwebงานบันทึกประจำวัน
qrcodemaker

 
  

  หมวดหมู่ : บทความ
เรื่อง : เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนมุกดาหาร (ด้านเศรษฐกิจ)
โดย : สมจิตร
เข้าชม : 1414
จันทร์ ที่ 20 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เรื่อง เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนมุกดาหาร


นายธนโชติ โชติบุณยศักดิ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร เผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนมุกดาหารว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์กำลังอยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนก่อนที่จะเปิดให้ยื่นซองประมูลเป็นผู้พัฒนา    ครั้งที่ 3 หากไม่มีผู้ยื่นซองอีกอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ลงทุน

หลังจากนั้นจะนำความคิดเห็นที่ได้ไปประมวลก่อนที่จะเปิดการยื่นซองประมูล ครั้งที่ 3 ภายในปีนี้ ซึ่งทางจังหวัดกำลังปรับแผนการพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษให้เชื่อมโยง       เขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน - เซโนในเขตสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และเชื่อมโยงไปถึงระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยจะต้องยกระดับ การเชื่อมโยงการค้าที่มีอยู่ให้ชัดเจนขึ้น แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของจังหวัดในการเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าด้านโลจิสติกส์ และบริการไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เวียดนาม และสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งนี้ จังหวัดมุกดาหารมีมาตรการสนับสนุนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน     ผ่านการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน พยายามเร่งรัดระบบขนส่งผ่านทางถนน รถไฟ รวมถึงศึกษาการจัดทำสนามบินมุกดาหารซึ่งกระทรวงคมนาคมอนุมัติงบประมาณแล้ว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จกลางปี 2562 นอกจากนี้ ยังมีแผนเชื่อมกับกลุ่มจังหวัด                     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน 2 หรือกลุ่มสนุก ประกอบด้วยจังหวัดสกลนคร นครพนม และจังหวัดมุกดาหาร เพื่อเพิ่มศักยภาพและส่งเสริมให้มีการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวมากขึ้น หากขยายช่องทางจราจรจากจังหวัดมุกดาหารเข้าจังหวัดนครพนม ระยะทาง 30 กิโลเมตร เป็น 4 - 6 เลนแล้วเสร็จ จะทำให้ถนนจากจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร มุกดาหาร ไปถึงจังหวัดนครพนมเป็นถนนเส้นใหญ่ที่เชื่อมกันได้สะดวกขึ้น การทำเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนมุกดาหารและสะหวัน - เซโน ต้องทำแบบคู่ขนาน               เป็นเนื้อเดียวกัน ส่งเสริมซึ่งกันและกัน ยิ่งระบบผ่านแดนของมุกดาหารทันสมัยขึ้นเท่าใด       ยิ่งทำให้การเชื่อมเขตเศรษฐกิจเจริญขึ้นเท่านั้น

อย่างไรก็ดี จังหวัดมุกดาหารได้เปิดให้มีการประมูลยื่นซองเป็นผู้พัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนมุกดาหารไปแล้ว 2 รอบ การเปิดประมูลครั้งที่ 3 มีการปรับแผน ปรับราคา ปรับอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ ส่วนจะเป็นเอกชนในท้องถิ่นเป็นผู้บริหารจัดการ หรือการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เข้ามาบริหารก็ล้วนเข้ามาเพื่อตอบสนองการเป็นเขตปลอดภาษี โกดังคลังสินค้า และรองรับการเป็นท่าเรือบกที่เชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน – เซโนในฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว.

โดย   พรรณี ตั้งใจสถาปัตย์
เรียบเรียงโดย สมจิตร ตาลสุก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความ5 อันดับล่าสุด

      COVID-Free Setting คืออะไร COVID-Free Setting คือ มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร มี 3 ด้าน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เคยอธิบายหลักการสำคัญของมาตรการ \"องค์กรปลอดโควิด\" ว่าประกอบด้วย 3 มาตรการสำคัญ 1. COVID-Free Environment หรือการจัดสิ่ 25/ก.ค./2565
      นายกรัฐมนตรีมอบหมายกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หารือหน่วยงานครอบครองที่ดินไม่ได้ใช้ประโยชน์ นำมาพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย สานต่อนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ หลังพัฒนาและปรับปรุงที่อยู่อาศัยแล้วกว่า 82,000 หน่วย 6/ก.ค./2565
      “กระทรวงยุติธรรม เสริมสร้างการรับรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันแก่ประชาชน” ตอน เมื่อไฟแนนซ์จะยึดรถ กรณีที่เจ้าหนี้ไฟแนนช์สามารถที่จะยึดรถได้นั้น ต้องเป็นกรณีที่ผู้เช่าซื้อต้องผิดนัดชำระ 3 งวดติดต่อกัน และผู้ให้เช่าซื้อต้องทำหนังสือแจ้งให้ผู้เช 6/ก.ค./2565
      รัฐบาลลดเงินสมทบประกันสังคมทุกมาตรา มีผลบังคับแล้วถึง ก.ค. เสริมสภาพคล่องนายจ้าง เพิ่มกำลังใช้จ่ายผู้ประกันตนแต่ยังรับสิทธิประโยชน์ทดแทนคงเดิม 10/พ.ค./2565
      ยังต้องเข้มข้น!! ดูแลโควิด 19 ก่อนเข้าสู่ระยะโรคประจำถิ่น “หมอประสิทธิ์” ชี้ยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่ต้องไม่ประมาท วัคซีนเข็มกระตุ้นดีที่สุด เดินหน้าเศรษฐกิจ ควบคู่การป้องกัน 26/เม.ย./2565


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5