[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
link PRD
e-Learning


สำนักนายกรัฐมนตรี
นโยบายรัฐบาล
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


linkwebqrcodemaker
บันทึกประจำวัน

 
  

  หมวดหมู่ : บทความ
เรื่อง : ร่างแผนแม่บทด้านดิจิทัลในอาเซียน (ด้านเศรษฐกิจ)
โดย : สมจิตร
เข้าชม : 1694
จันทร์ ที่ 1 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เรื่อง   ร่างแผนแม่บทด้านดิจิทัลในอาเซียน

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เผยว่า ขณะนี้กระทรวงดีอีเตรียมร่างแผนแม่บทด้านดิจิทัลในอาเซียน โดยทบทวนจากแผนแม่บทไอทีซีอาเซียนเดิม ครอบคลุม 4 ประเด็นหลัก ได้แก่.-

-การเชื่อมโยงด้านดิจิทัลในภูมิภาค

-การปรับปรุงกฎระเบียบด้านดิจิทัลในภูมิภาคให้มีความสอดคล้องกัน อาทิ กฎหมายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

-การพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านดิจิทัล และ

-การพัฒนาสมาร์ทซิตี้

สืบเนื่องจากประเทศไทยจะดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2562 รัฐบาลจึงได้เตรียมความพร้อมโดยการจัดตั้งคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุม  สุดยอดอาเซียน และการประชุมที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กระทรวงดีอีรับผิดชอบประเด็นเกี่ยวกับดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียน โดยจะเสนอร่างแผนแม่บทด้านดิจิทัลอาเซียนแก่นายกรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้ ในปี 2561 สิงคโปร์ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน     ได้ขับเคลื่อนด้านดิจิทัลโดยการจัดตั้งเครือข่ายสมาร์ทซิตี้อาเซียนเชื่อมโยง 26 เมืองในภูมิภาค โดยประเทศไทยยังคงสานต่อเพื่อยกระดับความเชื่อมโยงระหว่างเมืองในภูมิภาคอาเซียน มากขึ้น ขณะที่การพัฒนาแผนแม่บทด้านดิจิทัลอาเซียนสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาดิจิทัลของประเทศไทยใน 5 ด้าน ได้แก่

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล เช่น บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต, การพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัล, การพัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยี, การพัฒนาดิจิทัลภาครัฐ และการพัฒนาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน นอกจากไทยจะมีบทบาทนำทิศทางการพัฒนาในภูมิภาค ยังเป็นโอกาสของประเทศไทยดึงดูดพันธมิตร       ในภูมิภาคเพื่อเข้ามาพัฒนาดิจิทัลในประเทศไทย

นายพิเชฐยังได้กล่าวว่า ความท้าทายของการพัฒนาด้านดิจิทัลในประเทศไทย คือ การสร้างเสริมทักษะของแรงงาน หรือการพัฒนาทรัพยากรบุคคลซึ่งยังขาดแคลนในตลาดดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มุ่งดำเนินนโยบายเพื่อยกระดับดิจิทัลของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโครงการอินเทอร์เน็ตประชารัฐ โครงการโค้ดดิ้งไทยแลนด์ นโยบายสมาร์ทซิตี้ การส่งเสริมกลุ่มสตาร์ทอัพ เป็นต้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในประเทศ.

โดย พรรณี ตั้งใจสถาปัตย์
เรียบเรียงโดย สมจิตร ตาลสุก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความ5 อันดับล่าสุด

      สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญชวนเด็ก และเยาวชน ในจังหวัดเพชรบูรณ์ สมัครเข้าร่วมการประกวดขับร้องเพลง.. เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ 1/ธ.ค./2565
      เตือนกันทุกหน้าหนาว‼️ อย่ากินเหล้าคลายหนาว ....อันตรายถึงตาย 20/พ.ย./2565
      ฝนตก มีน้ำขัง \"ระวังลื่นล้ม\" !! 18/ต.ค../2565
      อัปเดต‼ มอเตอร์เวย์ 8 สายทั่วไทย 24/ก.ย./2565
      สำนักงานยุวกาชาด และอาสาสมัครกาชาด สภากาชาดไทย ขอเชิญเยาวชน อายุ 18-30 ปี ที่มีใจรักในงานจิตอาสา มาเป็นตัวแทนเยาวชนทำงานกับกาชาด ในโครงการ”สรรหากุลบุตร และกุลธิดากาชาด ประจำปี 2565” สมัครทางออนไลน์หรือสแกน QR Code https://forms.gle/NWRXmTP6tSpaCx5P7 รั 16/ก.ย./2565


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5


Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5